6+ lỗi hỏng hóc thường gặp ở hệ thống gạt mưa rửa kính ô tô

Hệ thống gạt mưa, rửa kính ô tô có nhiệm vụ làm sạch kính lái giúp đảm bảo tầm nhìn của lái xe cả trong điều kiện trời mưa. Cần gạt mưa xe hơi cũng như nhiều bộ phận khác dễ dàng bị hỏng hóc nếu không được bảo dưỡng thường xuyên. Dưới đây là 6 hỏng hóc thường gặp ở hệ thống gạt mưa rửa kính ô tô.

1. Không làm sạch bề mặt kính lái

Khi bật cần gạt mưa để làm sạch kính, hệ thống vẫn hoạt động nhưng không làm sạch được bề mặt kính là hỏng hóc thường gặp nhất ở bộ phận này. 

Nếu gặp phải hiện tượng này thì bạn nên kiểm tra lại chổi gạt. Chổi gạt sau một thời gian sử dụng lớp cao su có thể bị cứng, rạn nứt hoặc vỡ dẫn đến mất ma sát với bề mặt kính nên không thể làm sạch được kính. Nếu bị nứt vỡ thì nên thay thế chổi gạt mới để làm sạch kính một cách hiệu quả.

2. Cần gạt không khớp với kính

Cần gạt là bộ phận dùng để gắn chổi gạt mưa. Cần gạt mưa là thanh kim loại dài và nhỏ, khi tài xế vệ sinh cần gạt mưa thường có thói quen dựng thẳng cần gạt để vệ sinh với mục đích là không làm ảnh hưởng đến chổi gạt, đặc biệt trong khi thời tiết nắng nóng, tài xế không muốn lớp cao su của chổi gạt tiếp xúc với nhiệt độ cao trên mặt kính nên thường dựng cần gạt lên để vệ sinh.

6+ lỗi hỏng hóc thường gặp ở hệ thống gạt mưa rửa kính ô tô

Tuy nhiên, việc làm này nếu không thực hiện cẩn thận rất dễ làm cong cần gạt, khi đó chổi gạt sẽ không khít với bề mặt kính và việc vệ sinh kính từ đó cũng không hiệu quả. Sau khi vệ sinh, tài xế nên kiểm tra lại cần gạt và chỉnh lại, nếu cần gạt bị quá cong thì nên thay cần gạt mới.

3. Gạt nước theo cả 2 hướng

Thông thường, cần gạt mưa chỉ đẩy theo một hướng, nếu cần gạt mưa xe ô tô của bạn đang gạt theo hai hướng nghĩa là nó đang hoạt động không đúng, nguyên nhân có thể là do lưỡi gạt đã bị mòn, kính chắn gió hoặc cần gạt bị quá bẩn hay nước rửa kính có vấn đề.

Khi đó bạn nên kiểm tra lại nước rửa kính, nếu thiếu thì nên bổ sung thêm. Lau sạch kính chắn gió và vệ sinh cần gạt nước. Nếu khắc phục cả 3 bộ phận trên mà vẫn có hiện tượng gạt nước 2 chiều thì bạn nên thay lưỡi gạt mới. Bạn có thể vệ sinh lưỡi gạt bằng cách dùng giẻ ẩm và sạch để lau lưỡi gạt, dùng cồn để lau cần gạt, việc làm này sẽ giúp làm sạch các vệt nước trên kính chắn gió.

4. Nước rửa kính không phun hoặc phun không đủ

Nếu nước rửa kính không phun hoặc phun không đủ thì trước hết bạn phải kiểm tra lượng nước rửa kính trong bình chứa còn đủ không. Nếu cạn thì nên bổ sung thêm. Bình chứa dung dịch nước rửa kính nằm dưới nắp capo bên trong khoang động cơ.

Nếu đã bổ sung nước rửa kính nhưng vẫn có hiện tượng trên thì nên kiểm tra và vệ sinh đường ống dẫn, đầu phun. Sau thời gian dài sử dụng, các chi tiết này có thể bị nứt, vỡ hoặc tắc nghẽn khiến cho nước rửa kính không phun lên được. Bên cạnh đó nên kiểm tra máy bơm đặt bên trong khoang động cơ. Nếu máy bơm bị hỏng thì nên đưa xe đến gara để kiểm tra và sửa chữa ngay.

Tuyệt đối không nên dùng nước lọc pha với rửa chén dùng để rửa kính, vì sẽ không làm sạch được bề mặt kính và làm giảm tuổi thọ của chổi gạt.

5. Không lau sạch hạt nước

Thông thường, khi bật công tắc gạt nước thì các hạt nước sẽ dễ dàng được lám sạch trên kính chắn gió. Nếu chổi gạt mưa hoạt động nhưng không làm sạch hạt nước nguyên nhân có thế là do mức độ ô nhiễm cao khiến cho chất thải và khói bụi bám trên kính chắn gió quá nhiều. Khi đó bạn nên làm sạch kính chắn gió.

6+ lỗi hỏng hóc thường gặp ở hệ thống gạt mưa rửa kính ô tô

6. Bộ thanh giằng

Cần gạt mưa khi hoạt động phát ra tiếng kêu, tài xế thường nghĩ ngay tới vấn đề do chổi gạt gây ra. Tuy nhiên trong một vài trường hợp thì nguyên nhân lại xuất phát từ thanh giằng. Các khớp nối trên bộ thanh giằng được làm bằng nhựa, nên sau thời gian sử dụng dễ bị thoái hóa dẫn đến hỏng hóc và khi hoạt động phát ra tiếng kêu. Khi đó bạn nên thay cần gạt mới để đảm bảo hệ thống gạt mưa rửa kính luôn hoạt động tốt.

Như vậy, hệ thống gạt mưa rửa kính tuy chỉ là bộ phận nhỏ nhưng cũng rất quan trọng trong quá trình hoạt động của xe ô tô. Bạn nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh để đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt, nếu xảy ra các hiện tượng trên thì nên đưa xe đi kiểm tra để khắc phục ngay hoặc thay mới để luôn đảm bảo sự an toàn khi chúng ta tham gia giao thông.


TIN TỨC LIÊN QUAN